Quy tắc thêm s, es trong thì hiện tại đơn

Quy tắc thêm s, es trong thì hiện tại đơn

Muốn học tốt tiếng Anh thì chúng ta cần phải nắm chắc cấu trúc ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Anh với rất nhiều tri thức cần chủ động học để nắm vững. Nhiều bạn học lâu năm nhưng khá chủ quan về tri thức về cách thêm s es vào sau danh từ, động từ. Để nói tiếng Anh chuẩn xác, bạn với thể tham khảo quy tắc sau.

  • Những trường hợp cần thêm s es vào sau danh từ và động từ
  • Cách phát âm của danh từ, động từ sau lúc thêm “s” hoặc “es”
  • 1. Lúc nào nên chia động từ thêm s/ es?
  • 2. Mẹo thêm s/ es sau động từ
  • 2.Một Trường hợp 1: Động từ thêm es
  • 2.Hai Trường hợp 2: Động từ thêm s
  • 3. Cách phát âm động từ đuôi s và es
  • 3.Một Phát âm là /iz/
  • 3.Hai Phát âm là /s/
  • 3.3 Phát âm là /z/
  • 4. Dạng bài tập thêm s hoặc es
  • Bài tập 1: Chọn từ với phát âm đuôi khác những từ còn lại
  • Bài tập 2: Chia động từ sau bằng cách chọn đáp án đúng
  • Video liên quan

Những trường hợp cần thêm s es vào sau danh từ và động từ

Quy tắt thêm s, es

Cách thêm s es ở thì hiện tại đơn với động từ thường được xác định phụ thuộc vào chủ ngữ. Cụ thể, động từ theo sau chủ ngữ thứ bậc ba số ít như he, she, it, tên riêng (Hoa,…). Đối với danh từ, cách thêm s es được thực hiện lúc cần chuyển từ số ít sang số nhiều.

Ví dụ:

He goes to school

Lan plays badminton.

Hai câu trên đã ví dụ cho cách thêm s es đối với động từ. Đối với danh từ, bạn với thể tham khảo ví dụ sau:

A apple – Apples (Một quả táo – Nhiều quả táo)

A cat – Cats (Một con mèo – Nhiều con mèo)

Bus – Buses (Một chiếc xe bus – Nhiều chiếc xe bus)

Box – Boxes ( Một chiếc hộp – Nhiều chiếc hộp)

Tuy nhiên, lúc làm bài tập hoặc giao tiếp tiếng anh, nhiều bạn vẫn lúng túng ko rõ lúc nào cần thêm “s”, và lúc nào cần thêm “es”. Thật ra, bạn chỉ cần nắm vững quy tắc về cách thêm s es, bạn sẽ ko còn cảm thấy lúng túng hay lo lắng sử dụng sai cách:

Nguyên tắc 1: bạn cần thêm “es” vào danh từ và động từ tận cùng O, S, X, Z, CH, SH. Những trường hợp còn lại, bạn chỉ cần thêm “s”. Lưu ý, với một ngoại lệ cho trường hợp này. Nếu chữ tận cùng của danh từ là O mà trước O là một nguyên âm, bạn chỉ cần thêm “s”.

Ví dụ:

Ví dụ (trường hợp trước O là nguyên âm):

Cách thêm es vào sau danh, động từ

Nguyên tắc 2: Lúc tận cùng của danh từ hoặc động từ là Y, bạn cần đổi Y thành I và thêm es. Chẳng hạn:

Nguyên tắc 3: Danh từ kết thúc là ‘f” hoặc “fe” thì bỏ “f hoặc fe” đi rồi thêm “ves” . Một số ví dụ với thể kể tới như: calf, half, knife, leaf, life, thief, wife, loaf, self, wolf. Cụ thể:

Tuy nhiên, vẫn với những trường hợp, danh từ tận cùng là “fe” và “f” nhưng chỉ thêm s lúc chuyển sang số nhiều. Cụ thể:

Với trường hợp này, bạn cần nắm vững quy tắc để biết cách thêm s es chuẩn xác. Đây cũng là một trong những lý do học trò thường nhầm lẫn trong những bài rà soát lúc thuộc trường hợp này.

Cách phát âm của danh từ, động từ sau lúc thêm “s” hoặc “es”

Muốn học nói tiếng Anh tốt thì rèn luyện cách phát âm s es là điều rất quan yếu. Thông thường, với 3 cách phát âm chính là /iz/; /s/ và /z/. Mỗi cách phát âm sẽ nằm trong một trường hợp cụ thể. Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh chuẩn thì phải phát âm đúng.

Phát âm “s” hoặc “es” như thế nào cho đúng?

Article post on: nongdanmo.com

Nguyên tắc 1: Tận cùng bằng những phụ âm gió như /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/ thì phát âm là /iz/ (từ vựng với tận cùng là những chữ loại s, ss, ch, sh, x, z, o, ge, ce)

Ví dụ: Washes – /wɒ∫iz/

Causes – / kɔ:ziz/

Nguyên tắc 2: Tận cùng là những phụ âm vô thanh, ko rung như /θ/, /k/, /p/, /f/, /t/ thì phát âm là /s/. Thường thì những từ vựng này với tận cùng là th, k, p, f, t

Ví dụ: Laughes – / lɑ:fs/

Books – /bʊks/

Nguyên tắc 3: Tận cùng là những âm hữu thanh với rung thì phát âm là /z/

Ví dụ: Bags – / bægz/

Plays – / pleiz/

Học tốt tiếng Anh là cả một quá trình dài rèn luyện từ vựng lẫn cấu trúc, ngữ pháp. Do vậy, muốn cho quá trình học Anh ngữ được cải thiện thì những bạn nên học tốt từ những phần ngữ pháp đơn thuần nhất như cách thêm s es sau danh từ và động từ. Mang như thế, bạn mới với thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục trong bất kỳ mọi tình huống nào trong cuộc sống.

Source: nongdanmo.com

Chia động từ thêm s, es chính là nền tảng cơ bản trong ngữ pháp Tiếng Anh. Thế nhưng, nhiều học viên lại bỏ qua tri thức nhỏ nhặt này. Vì vậy, lúc chia động từ, nhiều bạn ko biết với nên thêm s/ es hay ko? Hiểu được vấn đề khó khăn đó, Trung […]

Chia động từ thêm s, es chính là nền tảng cơ bản trong ngữ pháp Tiếng Anh. Thế nhưng, nhiều học viên lại bỏ qua tri thức nhỏ nhặt này. Vì vậy, lúc chia động từ, nhiều bạn ko biết với nên thêm s/ es hay ko? Hiểu được vấn đề khó khăn đó, Trung tâm Anh Ngữ I Study English xin san sớt tới những độc giả cách chia động từ đúng. Hãy cùng đọc ngay nhé!

1. Lúc nào nên chia động từ thêm s/ es?

Những động từ thêm s/es được chia ở dạng câu khẳng định. Vì sao phủ định và nghi vấn ko chia s hoặc es? Bởi lúc s hoặc es ở hai thể trên, động từ được chia về thể nguyên mẫu. Vì vậy, s và es lúc này ko cần sử dụng tới dù là ở chủ ngữ dạng gì. Thông thường, s hoặc es được chia cho chủ ngữ là thứ bậc ba số ít như he, she, it.

Cách chia động từ thêm s/ es trong câu

2. Mẹo thêm s/ es sau động từ

Đa phần, động từ trong tiếng Anh đi với danh từ/ chủ ngữ thứ bậc 3 số ít ở dạng khẳng định, thuộc thì hiện tại đơn sẽ được thêm “s/ es”. Vậy lúc nào thì chia động từ thêm s và lúc nào thì chia động thêm đuôi es. Trước tiên, bạn cần biết cách phân biệt Hai cách phát âm này và ứng dụng thực tiễn. Cụ thể:

Những mẹo nhỏ dễ ghi nhớ lúc thêm s es

2.Một Trường hợp 1: Động từ thêm es

Chữ loại tận cùng là “o, x, s, z, sh, ch” sẽ thêm es

Ví dụ như:

  • Teach → teaches
  • Go → goes
  • Fix → fixes
  • Miss → misses
  • Brush → brushes

Động từ kết thúc bằng phụ âm + y

Bạn sẽ chuyển phụ âm y dài (ko phải u e o a i) thành ies.

Via @: nongdanmo.com

  • Apply → applies
  • Hurry → hurries
  • Cry → cries
  • Study → studies
  • Copy → copies
  • Study → studies
  • Carry → carries

2.Hai Trường hợp 2: Động từ thêm s

Động từ kết thúc bằng nguyên âm + y

Đối với những nguyên âm (u e o a i) đứng trước y dài bạn sẽ chỉ thêm s vào sau đó.

  • Buy → buys
  • Play → plays
  • Spray → sprays
  • Say → says

Dạng bất quy tắc

Mặc dù với những quy tắc để bạn chia. Tuy nhiên, với một số từ bất quy tắc bạn nên tỷ mỉ trong quá trình sử dụng đó là have → has.

3. Cách phát âm động từ đuôi s và es

Những động từ đuôi s hoặc es với ba cách phát âm. Làm sao để phân biệt mỗi cách đọc? Sau đây là những giảng giải chi tiết trong những trường hợp khác nhau.

Tập luyện cách phát âm động từ đuôi s và es

3.Một Phát âm là /iz/

Bạn sẽ đọc những động từ thêm s, es thành /iz/ lúc cuối từ là /dʒ/, /z/, /s/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/.

  • Washes – /wɑːʃiz/
  • Changes – /ˈtʃeɪndʒɪz/
  • Rises – /raɪz/

3.Hai Phát âm là /s/

Bạn sẽ đọc những động từ thêm s hoặc es thành /s/ lúc cuối từ là /f/, /p/, /k/, /t/, /θ/.

  • Stops – /stɒps/
  • Sports – /spɒts/
  • Laughs – /lɑːfs/

3.3 Phát âm là /z/

Bạn sẽ đọc những động từ thêm s/ es thành /z/ lúc cuối từ là những phiên âm còn lại sau lúc trừ đi những từ thuộc /iz/ và /s/.

  • Hugs – /hʌgz/
  • Plays – /pleɪz/
  • Goes –  /ɡəʊz/

4. Dạng bài tập thêm s hoặc es

Học cấu trúc xong bạn cần tập tành một số dạng bài để biết hiểu rõ thêm về cách phân chia sao cho đúng. Sau đây, Trung tâm Anh Ngữ I Study English sẽ mang tới cho bạn hai dạng bài tập phổ biến như sau:

Một số dạng bài tập thêm s hoặc es cho học viên tập tành

Bài tập 1: Chọn từ với phát âm đuôi khác những từ còn lại

Hãy chọn từ phát âm khác với những từ còn lại

1. A. proofs B. books C. points D. days
2. A. helps B. laughs C. cooks D. finds
3. A. neighbors B. friends C. relatives D. photographs
4. A. snacks B. follows C. titles D. writers
5. A. streets B. phones C. books D. makes
6. A. cities B. satellites C. series D. workers
7. A. develops B. takes C. laughs D. volumes
8. A. phones B. streets C. books D. makes
9. A. proofs B. regions C. lifts D. rocks
10. A. involves B. believes C. suggests D. steals

Đáp án:

1 – D, 2- D, 3 – D ,  4- A,  5- B,  6 – B,  7 – D,  8 – A,  9 – B,  10 – C

Bài tập 2: Chia động từ sau bằng cách chọn đáp án đúng

Hãy chọn đáp án đúng trong những từ sau

  1. Come – coms/ comies/ comes
  2. Try– tries/ tryes/trys
  3. Fly – flies/ flys/ flyes
  4. Like – likies/ likes/ liks
  5. Study  – studys/ studies/studyes
  6. Go – goes/gos/ go
  7. Finish – finishs/finishes/finish
  8. Cry – crys/cries/cryes
  9. Ride – rides/ ridies/rids
  10. Write – writs/ writes/ writies

Đáp án:

  1. Comes
  2. Tries
  3. Flies
  4. Likes
  5. Studies
  6. Goes
  7. Finishes
  8. Cries
  9. Rides
  10. Writes

Sau lúc đọc xong bài viết, bạn chắc hẳn cũng biết được tầm quan yếu của chia động từ thêm s, es. Mong rằng với những tri thức và bài tập cơ bản do Trung tâm Anh Ngữ I Study English sản xuất ở trên. Nếu như cần thêm thông tin chi tiết hoặc tư vấn về khóa học. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Thông tin liên hệ:

Article post on: nongdanmo.com

Recommended For You

About the Author: Bảo